Cách giảm stress giúp cuộc sống dễ thở hơn

Đối mặt với các sự kiện quan trọng, con người có xu hướng lo lắng và thường xuyên có tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Các cách giải quyết khi bị stress này cũng phù hợp với những ai thường xuyên hoạt động trí óc hoặc đang trong thời kỳ chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nào đó.

1. Vì sao bạn dễ bị căng thẳng?

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi sắp có một sự kiện quan trọng nào đó diễn ra. Phần lớn sự căng thẳng đến từ suy nghĩ chủ quan của mỗi người, nhưng cũng không thể loại trừ các yếu tố khách quan. Có thể bạn thấy căng thẳng vì bạn lo rằng mình có nguy cơ thất bại.

Có người căng thẳng vì họ cảm thấy mình chuẩn bị chưa đủ tốt, không có nhiều thời gian để ôn luyện. Cũng có người vì muốn kết quả đạt được phải thật tốt mà tự tạo áp lực cho bản thân dẫn tới căng thẳng. Ngoài ra, nguyên nhân căng thẳng có thể xuất phát từ những áp lực do người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người xung quanh mong muốn chủ thể đạt được kết quả tốt nhất.

[HƯỚNG DẪN] Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giảm stress nặng, cách giải tỏa stress, lo âu, căng thẳng hiệu quả trong học tập, công việc
Những lý do khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu

Nhiều người vì cảm thấy mình cần phải cạnh tranh với những người khác mà phải tìm tới các cách giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Những biến cố bất chợt xuất hiện trong cuộc sống cũng là lý do gây ra tâm lý căng thẳng, sợ hãi, lo âu.

Nếu tìm được đúng các nhóm nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng tìm được cách giải tỏa căng thẳng trong học tập, trước khi thi hoặc cách giảm stress cho phụ nữ khi chuẩn bị cho sự kiện nào đó.

2. Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giảm stress cho học sinh

Thực tế thì việc bạn căng thẳng cũng là tín hiệu cho thấy bạn thực sự quan tâm tới kỳ thi hay sự kiện quan trọng nào đó sắp tới. Nó có thể là động lực để thúc đẩy bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị stress trong khoảng thời gian dài thì cơ thể rất dễ mệt mỏi, sức lực suy yếu, đầu óc kém tỉnh táo và giảm khả năng ghi nhớ.

Mỗi năm, có tới 20-50% học sinh, sinh viên hay dân văn phòng đều tìm kiếm các cách giải tỏa tâm trạng căng thẳng để giảm bớt áp lực. Dược sĩ Omi Pharma sẽ gợi ý cho bạn các cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, cách giảm stress nặng cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Bạn hãy thử ngay nhé.

2.1. Có kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Thi cử là chuyện hệ trọng nhưng nếu bạn suy nghĩ quá nhiều, tự tạo áp lực lớn cho bản thân thì kết quả chẳng mấy khả quan và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì thế cách giải tỏa tâm trạng căng thẳng tốt nhất mà bạn có thể làm là tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

[HƯỚNG DẪN] Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giảm stress nặng, cách giải tỏa stress, lo âu, căng thẳng hiệu quả trong học tập, công việc-1
Tăng cường tập luyện thể thao là cách giải tỏa căng thẳng trong học tập hiệu quả

Rất nhiều bạn có thói quen gần tới ngày thi sẽ cố gắng ôm đồm, nhồi nhét kiến thức vào đầu, học xuyên ngày đêm chẳng nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cách học như vậy không đem tới hiệu quả như bạn nghĩ mà trái lại còn khiến cho não bộ trở nên căng thẳng, mệt mỏi và gây suy giảm trí nhớ. Vì thế, trước kỳ thi tối thiểu 1 tháng, bạn hãy lên bản kế hoạch học tập nhé. Đây là cách giải tỏa căng thẳng trong học tập mà bạn nên biết

Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng khá hữu hiệu sau khi bạn đã lập kế hoạch là đề ra từng mục tiêu nhỏ lẻ mỗi ngày và thực hiện chúng. Nhớ là đừng đặt mục tiêu vượt quá khả năng thực hiện của mình bạn nhé. Ví dụ như bạn đặt mục tiêu trong hôm nay sẽ ghi nhớ hết 15 từ vựng tiếng Anh mới, cố gắng viết hoàn chỉnh một bài văn 3 mặt giấy trong 2 tiếng, giải được câu cuối cùng của bài toán hình,…

Đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi, vận động để cơ thể thêm khỏe mạnh. Bạn chỉ cần 15 phút đi bộ hoặc 30 phút bơi lội, nhảy dây, tập gym mỗi ngày là đã giúp cho đầu óc tỉnh táo hơn và làm việc năng suất hơn. Cách giải tỏa stress nhờ luyện tập rất hữu hiệu.

2.2. Không lạm dụng chất kích thích

[HƯỚNG DẪN] Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giảm stress nặng, cách giải tỏa stress, lo âu, căng thẳng hiệu quả trong học tập, công việc-2
Hạn chế sử dụng chất kích thích để giải tỏa tâm lý căng thẳng vì sự thật chúng không hiệu quả như bạn nghĩ

Sử dụng chất kích thích để chống lại cơn buồn ngủ là cách mà rất nhiều sĩ tử đang áp dụng. Tuy nhiên các chất kích thích như trà hay cafe sẽ gây rối loạn giấc ngủ của bạn và khiến cơ thể mất năng lượng. Vì thế, đừng coi uống cafe hay nước tăng lực là cách để giảm stress cho học sinh bạn nhé. Chúng ta còn rất nhiều cách giải tỏa tâm trạng căng thẳng thay vì uống các loại đồ có cồn hay chất kích thích.

3. Cách giảm stress cho phụ nữ

Đối mặt với những áp lực từ công việc, cuộc sống, chăm lo con cái, quản lý chi tiêu trong gia đình…các chị em rất dễ lo âu, căng thẳng và trở nên mệt mỏi. Một trong những cách giải tỏa căng thẳng trong công việc cho chị em là đi mua sắm, thay đổi kiểu tóc để làm mới bản thân. Đôi khi chỉ cần dặm thêm chút son, thay đổi style trang điểm, chị em sẽ trở nên tự tin và phấn khởi hơn.

[HƯỚNG DẪN] Cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giảm stress nặng, cách giải tỏa stress, lo âu, căng thẳng hiệu quả trong học tập, công việc-3
Cách giải tỏa stress cho phụ nữ hiệu quả

Đi du lịch hoặc trồng cây cảnh, nuôi thú cưng cũng là cách giảm stress nặng cho phụ nữ. Bên cạnh việc tán gẫu với bạn bè thì các chị em cũng có thể đọc sách hay tập yoga, gym, boxing, đạp xe, bơi lội để giảm căng thẳng. Khi đơn giản hóa mọi việc, các chị em cũng sẽ thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung thêm các loại viên uống giúp điều hòa nội tiết tố và bổ não để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

Ngủ kém liên quan đến lượng testosterone thấp ở nam giới
Bí quyết chọn quần áo trẻ sơ sinh mùa hè cực chuẩn, mẹ đã biết?